Trong bóng đá có hình thức là đá phạt trực tiếp, chính hình phạt này đã khiến nhiều cầu thủ ngậm đắng nuốt cay khi phạm phải. Nhưng phạm lỗi thì phải bù lại lỗi lầm đó phải không ạ? Hôm nay cùng m88 tìm hiểu chi tiết về tình huống đá phạt khiến các cầu thủ lo lắng này nhé!

Đá Phạt Trực Tiếp Là Gì Mà Khiến Các Thủ Môn Sợ Hãi – M88

bong-da-loi-da-phat-m88

Bóng đá là bộ môn có tính kỷ luật cao, do đó nếu cầu thủ hay thủ môn mà phạm lỗi lầm thì sẽ phải có hình phạt thích đáng cho lỗi lầm của họ để có tính công bằng cho trận đấu. Đá phạt thường là hình phạt đầu tiên mà các trọng tài lựa chọn, chính những quả đá phạt tưởng chừng như vô hại lại là nỗi lo lắng của các thủ môn. Dưới đây m88vtv sẽ kể chi tiết về hình phạt này tới người đọc.

Đá phạt trực tiếp nên hiểu như thế nào? – m88vtv

Đá phạt trực tiếp là một tình huống trong bóng đá, được thực hiện khi một cầu thủ bị phạm lỗi và nằm bên ngoài vòng cấm. Trong đá phạt trực tiếp, bóng được đặt ngay tại vị trí mà lỗi đã xảy ra, và nếu bóng vào lưới, sẽ được tính là bàn thắng.

Bạn có thể hiểu là nếu cầu thủ thực hiện sút phạt một cách xuất sắc và đưa bóng thẳng vào khung thành đối phương, và nếu nó vào lưới, thì bàn thắng sẽ được công nhận ngay lập tức. Đây là một điểm khác biệt cơ bản so với đá phạt gián tiếp, trong đó bóng phải được chạm vào một cầu thủ khác trước lúc vào lưới thì khi đó bàn bóng vào mới được tính.

Luật đá phạt trực tiếp được quy định như sau – m88 chia sẻ

Bóng đá tuy là một bộ môn đơn giản dễ chơi, dễ để hiểu nhưng lại có nhiều quy luật vô cùng. Mỗi tình huống trên sân xảy ra đều có những bộ luật tương ứng với tình huống xảy ra đó để luôn đảm bảo sự cân bằng và công bằng cho trận đấu đó. Vì ban tổ chức luôn muốn chất lượng trận đấu được đặt lên hàng đầu. Chỉ riêng một quả sút phạt cũng đã có những luật lệ như dưới đây:

Điểm đặt bóng và thời gian cho bên phạm lỗi lập hàng rào

Bóng phải được đặt trực tiếp tại vị trí mà cầu thủ bị đôi phương làm phạm lỗi. Các cầu thủ bên phạm lỗi thường lập hàng rào người để chặn quả đá phạt trực tiếp này.

Nhưng theo quy luật, hàng rào phải cách điểm đặt bóng ít nhất 9,15m.

Thời gian để lập hàng rào sẽ được trọng tài ra quyết định dựa trên độ nguy hiểm của quả đá phạt, theo vị trí và thời điểm cụ thể.

Nếu trường hợp vị trí đá phạt trực tiếp quá gần vòng cấm (khoảng 16m50), trọng tài có quyền cho phép đội bị phạt thêm chút thời gian để gia cố hàng rào. Ngoài ra, nếu thời gian để lập hàng rào được coi là không đủ, thủ môn có thể xin phép trọng tài để lấy thêm thời gian (chỉ thêm 1 phút cũng làm nên sự khác biệt).

Nhưng nếu xảy ra trường hợp cầu thủ cố tình gây khó dễ hoặc câu giờ trong tình huống đá phạt trực tiếp thì trọng tài có quyền xử lý trực tiếp cú đá phạt đó.

Quy định về thời gian sút bóng và tình huống bóng chạm tay cầu thủ cũng được quy định như sau

bong-da-loi-da-phat-m88

Khi được phép, cầu thủ có thể sút ngay khi không còn cầu thủ của đội bạn đứng trong phạm vi 3m tính từ điểm đặt bóng tới hàng rào người.

Bóng sẽ được gọi là bóng sống ngay sau khi cầu thủ thực hiện sút phạt.

Nếu một cầu thủ để bóng chạm tay ở ngoài vòng cấm, trọng tài sẽ tiếp tục cho đội đối phương thêm một cú đá phạt ngay tại địa điểm mà bóng chạm tay cầu thủ đội bạn ( Cho nên người đọc có thể thấy hàng rào người, các cầu thủ đội phạm lỗi luôn để tay ở phía sau hoặc để tay ở góc bóng không chạm được tới nếu không đó sẽ trở thành cơn ác mộng).

Trong trường hợp tay chạm bóng ở phạm vi vòng cấm, đội bị phạt sẽ được thưởng một quả đá phạt đền.

Đá phạt trực tiếp luôn tạo ra nhiều khó khăn cho hàng phòng ngự và thủ môn vì những quả đá phạt này có thể thành yếu tố dẫn đến thua cuộc.

Có nhiều cầu thủ danh tiếng sở hữu những cú đá phạt đáng sợ như David Beckham, Xabi Alonso, Andrea Pirlo, Ronaldo R7 và đặc biệt là Lionel Messi (trong thời gian 4 năm đổ lại đây) đã trở thành những chuyên gia sút phạt trực tiếp. Mỗi khi những tài năng này đứng trước quả bóng để thực hiện quả phạt thì  người hâm mộ luôn kỳ vọng vào một bàn thắng đẹp mắt mà họ tạo nên.

Thực tế cho thấy, Messi luôn có khả năng đặc biệt trong việc đưa bóng vào hai góc chữ A hoặc gãy bóng vào những góc chết của khung thành, khiến các thủ môn vô cùng bất lực.

Tổng kết – M88 bình luận

Đá phạt trực tiếp luôn là tình huống nguy hiểm mà các cầu thủ hai đội luôn cố gắng để phòng tránh, vì những quả đá phạt này có thể tạo nên bước ngoặt của cả trận đấu. Qua bài viết này, m88 hi vọng bạn đã hiểu rõ hơn về quy định của FIFA về đá phạt trực tiếp. Hy vọng rằng khi tham gia thi đấu, Việt Nam chúng ta có thể ghi bàn từ những pha đá phạt trực tiếp như thế này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *